6 วิธีการดูแลแอร์รถยนต์ ให้สะอาดปลอดภัย ใช้ได้ยาวนาน

แอร์รถยนต์ หรือเครื่องปรับอากาศที่ติดตั้งภายในรถนั้นมีติดตั้งอยู่แทบทุกคันอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าหรือที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงแอร์นั้นนับว่าเป็นสิ่งจำเป็นเลยก็ว่าได้สำหรับประเทศเมืองร้อนแบบประเทศไทย ทั้งมลพิษทางอากาศและฝุ่นที่ยิ่งแย่ลงทุกวันถ้าขาดแอร์ไปคงอยู่ไม่ไหวในอากาศร้อนๆแบบนี้ วันนี้เรามีวิธีดูแลแอร์ในรถยนต์ที่สามารถทำได้ไม่ยาก

1.จอดรถกลางแดดเปิดไล่ลมก่อน

หากว่าเราต้องจอดรถยนต์ไว้กลางแดดนานๆ  ก่อนใช้รถควรเปิดลมเปล่าไล่ความร้อนออกจากระบบแอร์ก่อน โดยการปิดสวิตช์ A/C ก่อน ให้ลมดันอากาศร้อนๆที่ค้างอยู่ในระบบแอร์รถยนต์ออกมาให้หมดจากนั้นค่อยเปิดสวิตช์ A/Cให้แอร์ทำงาน

2.ปิดสวิตช์แอร์ก่อนถึงบ้าน

ตอนที่เราจะขับรถกลับบ้านและต้องจอดรถทิ้งไว้นานๆ ข้ามคืน การปิดแอร์แล้วเปิดลมเปล่าๆก่อนถึงที่หมายประมาณห้านาที เพื่อไล่ความชื้นที่ค้างอยู่ในตู้แอร์ให้หมดก่อน เพราะตู้แอร์จะเกิดการผุกร่อนได้ง่ายเพราะความชื้นเนื่องจากทำมาจากอลูมิเนียม และยังช่วยลดความเหม็นอับได้ด้วย

3.ไม่ควรเปิดกระจกขณะขับรถ

เราไม่ควรเปิดกระจกขณะขับรถบ่อยๆ ยิ่งในตอนที่เปิดแอร์อยู่ด้วย เพราะแอร์จะดูดฝุ่นที่อยู่ตามท้องถนนเข้ามาอุดตันในตู้แอร์ ทำให้แอร์เสียเร็วขึ้นหรืออาจมีกลิ่นแปลกปลอมเกิดขึ้นได้ แต่ถ้ามีความจำเป็นจริงๆต้องเปิดกระจกขับรถควรปิดช่องแอร์ บริเวณคอลโซลหรือจุดที่แอร์ออกเท่าที่ทำได้เพื่อให้ฝุ่นเข้าไปในระบบแอร์ได้น้อยที่สุด

4.แอร์ไม่เย็นเช็คซักนิด

หากเปิดแอร์แล้วไม่เย็นซักทีให้เรารีบปิดสวิตช์ A/C ก่อนเพื่อป้องกันคอมเพรสเซอร์แอร์เสียหาย โดยที่ยังสามรถใช้ลมเปล่าๆไปก่อนได้ และรีบนำรถไปตรวจซ่อม

5.ควรล้างตู้แอร์ ทุกๆ 2 ปี

แอร์ที่ติดตั้งในรถยนต์ก็ไม่ได้ต่างกับแอร์ที่ติดตั้งในบ้านมากเท่าไรนักจำเป็นที่จะต้องมีการล้างและเติมน้ำยาแอร์ ดังนั้นเราควรที่จะล้างตู้แอร์ในรถยนต์บ้างอย่างน้อยทุกๆสองปี แต่ถ้าหากว่าเป็นคนที่ขับรถเปิดกระจกบ่อยๆแล้วละก็ล้างทุกปีเลยยิ่งดีหรือตามเห็นสมควร

6.เลือกใช้น้ำหอมติดรถยนต์ที่ดี

คนส่วนใหญ่มักจะติดตั้งน้ำหอมติดรถยนต์บนรถของตัวเองกันอยู่แล้วเพื่อลดกลิ่นอับภายในรถและเพื่อความสบายใจขณะขับขี่ แต่น้ำหอมติดรถยนต์นั้นไม่ค่อยดีต่อระบบแอร์ในรถยนต์เท่าไรนักเพราะด้วยส่วนประกอบของน้ำหอม เช่น พิมเสน การบูร จะระเหยไปเกาะอยู่ตามส่วนต่างๆ บริเวณหน้ากากกรองแอร์รถทำให้เกิดการอุดตันและเสื่อมสภาพของระบบแอร์ จึงควรเลือกใช้ของที่มีมาตฐานเพื่อให้แอร์ไม่เสียง่ายๆ และอาจเกิดกลิ่นอับมากกว่าเดิม

ไม่ว่าใครที่มีรถยนต์เป็นของตัวเองก็ต้องรักและอยากดูแลรถของเราให้มีสภาพที่ดีหน้าใช้งานเรื่องแอร์ที่ติดตั้งในรถยนต์ก็มักเป็นปัญหาอันดับต้นๆที่หลายคนเจอไม่ว่าจะแอร์ไม่เย็น เย็นช้า มีกลิ่นอับทำให้อรรถรสในการขับขี่ของเรานั้นแย่ลง เราถึงควรใส่ใจดูแลแอร์ภายในรถยนต์ของเราให้มีสภาพที่ดีอยู่เสมอหากเสียหรือใช้งานไม่ได้ขึ้นมานอกจากจะร้อนจนจะทนไม่ไหวแล้วค่าซ่อมยังแพงอีกด้วย

Related Posts

9 ข้อดีของไหมขัดฟัน ตัวช่วยเรื่องเศษอาหารติดฟัน

ไหมขัดฟัน เป็นอุปกรณ์ทำความ…

เรตินอล (Retinol) คืออะไร ใช้อย่างไรถึงจะเห็นผลดีที่สุด ?

เรตินอล (Retinol) คือส่วนผส…

รวม 10 สียางจัดฟันยอดนิยม ใช้แล้วฟันขาว ยิ้มสวยมั่นใจมากขึ้น

การจัดฟันเป็นวิธีการรักษาทา…

เทคโนโลยี Blockchain การใช้งานข้ามธุรกิจที่ก้าวขึ้นไปในตลาดโลก

เทคโนโลยี Blockchain เป็นเท…

อยากทำเกษตรเลี้ยงสัตว์น้ำ เลี้ยงด้วยบ่อธรรมชาติ หรือ ใช้พลาสติกปูรองบ่อดี ?

การเลี้ยงสัตว์น้ำเป็นอีกหนึ…

ดอกไม้งานศพ พวงหรีดดอกไม้สด ไม่ควรนำกลับบ้าน จริงหรือ ?

หลายคนคงเคยได้ยินมาว่า การน…