10 เครื่องปรุงอาหารไทย ที่ทุกบ้านต้องมี!

อาหารไทยมีรสชาติหลากหลายและถ้าคุณต้องการทำอาหารไทยในบ้านคุณอาจต้องมีเครื่องปรุงรสบางอย่างต่อไปนี้เพื่อช่วยให้คุณสามารถสร้างรสชาติที่อร่อยเหมือนในร้านอาหารไทย:

น้ำมันหอย

น้ำมันหอยใช้ในการทำซอสหอยนางรมและน้ำมันปรุงรสอื่น ๆ ในอาหารไทยเป็นจำเป็น

ซีอิ้วขาว

ซีอิ้วขาวเป็นซอสถั่วเหลืองที่มีรสชาติเข้มข้น ใช้ในสูตรอาหารไทยหลายชนิด เช่น ผัดไทย

น้ำตาลทราย

น้ำตาลทรายเบาะแสเป็นส่วนสำคัญในการปรุงรสให้มีความหวานในอาหารไทย

ผงชูรส

ผงชูรสหรือมอนโนโซเดียมกลูตาเมต เป็นผงปรุงรสที่ใช้ในอาหารไทยเพื่อเพิ่มรสชาติเค็ม

ผงพริก

ผงพริกช่วยให้อาหารไทยมีรสชาติเผ็ดและมีหน่อยๆ ใช้ในสูตรอาหารหลายอย่าง เช่น ต้มยำกุ้ง

ใบมะกรูดแห้ง

ใบมะกรูดแห้งเป็นส่วนสำคัญในการให้กลิ่นหอมและรสชาติพิเศษในอาหารไทย

กะปิ

กะปิเป็นส่วนสำคัญในสูตรอาหารไทยบางอย่าง เป็นรสหนักที่มีกลิ่นหอม

ผงรสชาติผสม (รสดี)

ผงรสชาติผสมหรือน้ำตาลปรุงรส (seasoning powder) มีหลายแบบและเป็นเครื่องปรุงรสสำคัญในอาหารไทย

น้ำมันงา

น้ำมันงาใช้ในการทอดอาหารไทยและเป็นส่วนสำคัญในการสร้างรสชาติ

ผงกะหรี่

ผงกะหรี่เป็นเครื่องปรุงรสที่ใช้ในอาหารไทยชนิดบางอย่าง เช่น แกงมัสมั่น

แน่นอนว่ารสชาติและส่วนผสมที่ใช้ในอาหารไทยมีหลายอย่างอื่น ๆ อีกด้วย ขึ้นอยู่กับสูตรและลักษณะของอาหารที่คุณจะทำ แต่เครื่องปรุงรสที่กล่าวมาเป็นบางส่วนของรายการที่ต้องมีในครัวเพื่อทำอาหารไทย

Related Posts

10 อาหารไทยเลิศรส ผัดเส้นที่ ทำเองง่ายๆที่บ้าน และเป็นที่นิยม

ผัดเส้น คือ อาหารประเภทเส้น…

4 สูตรข้าวผัดไข่ สัมผัสความอร่อยและวัตถุที่เตรียมไว้อย่างพิถีพิถัน

ข้าวผัดไข่เป็นเมนูอาหารจานเ…

9 ของทอด เสน่ห์ความอร่อยในทุกรูปแบบ! ทำความรู้จักกับสูตรอาหารทอดที่ง่ายและอร่อยที่สุด

1. ไก่ทอด ไก่ทอดเป็นเมนูอาห…

แนะนำ 5 สูตรอาหารสำหรับคุณแม่ บำรุงลูกในครรภ์ให้แข็งแรง

การรับประทานอาหารที่มีประโย…

3 สูตรอาหาร เมนูที่ทำจากเนื้อหมู ทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้านท่าน

นี่คือ 3 สูตรอาหารที่ทำจากเ…